Sách Poker: Chơi trên cơ đối thủ

7173 lượt xem

Làm thế nào củ hành người chơi khác

Nội dung trong bài viết gồm có:

 • ABC Poker là gì ?
 • Poker tối ưu
 • Đối đầu với người chơi
 • Một ghi chú về “Cân Bằng” và “Khai Thác”

Đây là phần đầu một quyển sách mà mình có ý định dịch toàn bộ. Nếu được sử ủng hộ của mọi người mình sẽ tiếp tục.

LỜI MỞ ĐẦU - Sách Poker

Điều gì tạo nên một người chơi poker giỏi?

Câu hỏi trên thật chất lại khó có câu trả lời thỏa đáng hơn bạn tưởng rất nhiều đấy.

Trong các trò khác, câu trả lời lại đơn giản hơn nhiều. Một người chơi tennis giỏi là người thắng nhiều trận và nhiều giải đấu. Chúng ta có thể mường tượng rằng một người chơi như vậy sẽ có một thân hình cân đối, rằng anh ta sẽ có những căn bản vững chắc về chuyên môn, như - cách di chuyển, cách giao bóng, đánh forehand, đánh backhand, và vân vân - và tất nhiên, họ cũng phải có một tinh thần thi đấu vừng vàng.

Một người chơi cờ vua giỏi là một người thắng nhiều trận và nhiều giải đấu. Chúng ta có thể mường tượng rằng một người chơi như vậy sẽ có kho tàng kiến thức chuyên môn sâu rộng về cờ vua, thuộc nằm lòng những thế cờ khó, có tư duy chiến thuật xuất sắc và họ cũng phải có một tinh thần thi đấu vững vàng.

Nhưng còn một người chơi poker giỏi? Có phải là người sẽ thắng nhiều giải đấu? Không hẳn đâu. Nếu ai có khả năng thắng hết giải này đến giải khác, điều này có thể phần nào khẳng định thực lực và tài năng của anh ta. Nhưng nhìn về thật tế, có quá nhiều yếu tố may rủi trong poker khiến bạn không thể chỉ nhìn vào người vô địch của một giải đấu, hoặc thậm chí là một series giải đấu ngắn và nói rằng : “Đó là một người chơi poker giỏi”

Có phải một người chơi poker giỏi sẽ hiểu và nắm rất rõ những cái cơ bản của trò chơi? Có lẽ vậy, nhưng tôi lại cho rằng phần lớn những người chơi poker hiểu sai kĩ năng nào là kĩ năng “cơ bản” của poker.

Tôi cho rằng nhiều người sẽ nói một người chơi poker giỏi là một người có tỉ lệ thắng cao, được đo bằng số tiền kiếm được trên một giờ (hoặc trên 100 hand bài), được đo trong một khoảng thời gian dài.

Tỉ lệ thắng. Nó là thước đo vàng với một người cho poker.

Đa số các người chơi poker ham học hỏi lý thuyết, sẽ học cách chơi không mấy biến động, cách chơi đã được chứng minh là sẽ có thể chơi tốt trong nhiều bàn khác nhau với nhiều đối thủ khác nhau, nhưng rất hiếm khi có thể tối ưa hóa được tỉ lệ thắng ở một bàn nhất định với các loại đối thủ nhất định. Nói các khác, những người chơi poker này học cách để không thua (do đó họ sẽ có tỉ lệ thắng trên trung bình một ít). Họ không học cách để chiến thắng.

Tại sao lại như vậy? Có hai lý do chính dẫn đến việc này. Những người chơi poker thường lười. Bây giờ, gần như mọi người đều lười theo định nghĩa này cả, nên tôi không phải tôi có ác ý gì với những người chơi poker đâu. Đa số người chơi chỉ muốn theo một lối chơi duy nhất, họ muốn có chiến thuật có thể áp dụng ở bất cứ bàn nào, họ không muốn thay đổi và thích ứng. Suy cho cùng, thì poker là một trò mang tính rủi ro cao. Tại sao lại phải thêm vào rủi ro bằng cách chỉnh sửa lối chơi máy móc mà nhiều khi lại bị phản tác dụng?

Chính xác hơn, đa phần người chơi poker sẽ tìm “cách chơi tiêu chuẩn” để chơi. Có top pair, ta bet flop, bị raise thì fold, check ở turn và bet river để value. Còn với “monster draw” tại flop, ta bet và all-in nếu bị raise. Đây là những cách chơi tiêu chuẩn được nghiên cứu để thắng được trong những bàn bình thường, trong lúc đó vẫn theo phương sai. Lối chơi tiêu chuẩn này sẽ giúp ta chơi poker mà không cần ứng dụng suy nghĩ và dùng não bộ nhiều. Bạn có thể vừa coi TV, trò chuyện, chơi điện thoại, hoặc làm bất cứ thứ gì mà vẫn có thể chơi và đánh poker thắng.

Lý do còn lại họ học cách để không thua là vì nó dễ hơn rất nhiều so với học cách tối ưa hóa tỉ lệ thắng. Để có thể tối ưa hóa tỉ lệ thắng, bạn phải học cách thích nghi một cách tích cực với bàn hiện tại của bạn. Thích nghi đòi hỏi bạn phải luôn làm đúng một số việc cùng một lúc:

 • Bạn phải xác định đúng lối chơi của đối thủ. Đây không phải là điều dễ dàng, tính may rủi của hand bài đối có thể làm bạn phán đoán sai lối chơi của đối phương.
 • Bạn phải xác định đúng cách điều chỉnh và biến hóa trong lối đánh để có thể khắc chế đối phương.
 • Bạn phải thực hiện việc điều chỉnh lại lối đánh. Bạn phải nhận thức được khi nào bạn cần phải điều chỉnh, khi nào bạn cần biến hóa, khi nào bạn cần đánh khác với lối chơi quen thuộc của mình, và khi thời điểm thích hợp, bạn phải làm được ngay.
 • Bạn phải xác định được khi nào đối phương sẽ điều chỉnh lối đánh của họ dựa trên lối đánh của bạn

Tất cả những điều này đòi hỏi nhiều công sức và mặt tinh thần hơn là chơi để không thua. Nó đòi hỏi bạn phải nỗ lực rất nhiều với những khâu khác kể cả khi bạn không ngồi trên bàn poker. Và nó đòi hỏi bạn có một tinh thần thép, một tinh thần không dễ bị lung lây hay bị gây tilt. Nhưng nếu bạn tìm kiếm cách đột phá trong lối chơi, đây là lựa chọn duy nhất của bạn.

Vậy thì cuốn sách này nói về vấn đề gì? Cuốn sách này sẽ là những bước đầu chập chững hướng dẫn bạn đi đến con đường chiến thắng trong poker thay vì chỉ chơi để không thua. Tôi sẽ giúp bạn xác định đối thủ chơi như thế nào và xác định cách đúng đắn nhất để điều chỉnh lối chơi cho phù hợp. Tôi sẽ cho bạn thấy ví dụ của những hand bài mà có thể điều chỉnh khác đi.

Bạn sẽ không đột nhiên trở thành cao thủ poker sau khi đọc cuốn sách này, vì để làm cao thủ poker, bạn phải dành hàng nghìn giờ để học - và phải học đúng nữa - để mong đạt được trình độ cao thủ.

Mục đích của cuốn sách của tôi khiêm tốn hơn nhiều, nhưng nó cũng sẽ rất lợi hại. Tôi muốn giúp các bạn mở mang tầm mắt. Có thể bạn đã biết chơi poker trước khi đọc cuốn này, nhưng tôi muốn cho bạn thấy rằng còn rất nhiều thứ về poker mà bạn chưa được biết đến cũng như sử dụng nó trong lối chơi của bạn. Tôi muốn cho bạn biết những thứ mà các người chơi với tỉ lệ thắng khủng đang làm mà bạn không biết đến.

Và tôi muốn bắt đầu hành trình của bạn đến với những kiến thức trên những đường đi nước bước mà tôi sẽ định hướng. Tôi sẽ chỉ cho bạn thấy một vài sự điều chỉnh an toàn và dễ sử dụng mà sau đó bạn có thể hiểu được cảm giác tuyệt vời khi bạn thật sự giỏi trong poker.

Nếu bạn đã sẳn sàng để tiến xa hơn ABC poker và khám phá những điều kì diệu của poker, xin hãy đọc tiếp những trang sau.

 ABC Poker là gì?

Trước khi tôi chỉ bạn tiến xa hơn ABC poker, tôi sẽ phải định nghĩa nó cho bạn hiểu rõ hơn.

Nếu tôi hỏi đa phần người chơi poker nó có nghĩa là gì, tôi sẽ có cùng câu trả lời là : đánh chắc, kỉ luật, thuộc lòng những cái căn bản của poker.

Tôi nghĩ những câu trả lời này chứng tỏ rằng đa phần người chơi poker hiểu sai về một lối chơi poker tốt.

Đây là những gì tôi muốn nói đến khi tối nói về ABC poker. Nó là một chiến thuật dựa trên

 • Đánh tight preflop
 • Đánh tight hơn post-flop với sự chắc lọc hand kĩ càng
 • Đánh aggressive với bài khỏe preflop
 • Bet aggressive để value và bluff rất ít
 • Fold nếu có gặp những cú phản đòn mạnh mẽ thất thường

Đơn giải là bạn bắt đầu với 1 hand bài khỏe, và bạn bet tới khi bạn bị raise. Khi điều đó xảy ra, bạn fold hoặc đôi khi call. Bạn bluff rất ít.

Chiến thuật này có thể thắng được ở những bàn nhỏ. Nó có thể thắng được là vì có đủ lượng người trên bàn đó thiếu kiến thức về hand bài của họ. Đơn giản hơn mà nói thì, họ call quá nhiều với hand yếu.

À có điều đáng nói là không có gì “cơ bản” về ABC poker hết. Nó là một chiến thuật không tối ưu được sinh ra để đánh vào điểm yếu của những player kém và trong lúc đó không thua quá nhiều cho player tốt.

Cơ bản là lối đánh ABC sẽ trao đổi giữa việc bạn sẽ liên tục mắc lỗi nhỏ với người chơi tốt và hưởng lợi nhiều hơn từ sai lầm của người chơi kém.Vì có nhiều người chơi kém ở bàn stake nhỏ hơn là người chơi tốt, những người chơi ABC sẽ kiếm được tiền nhờ vào đây.

Nhưng khi bạn đẩy một người chơi ABC vào bàn $25-50 online 6 người với 5 đối thủ cứng cựa, và nó sẽ là một cuộc thảm sát đẩm máu. Đó là vì lối chơi ABC đã được đánh dấu là không tối ưu, và nó cũng không tận dụng được những lỗi mà những người chơi giỏi hay mắc phải.

Chốt lại, lối chơi ABC đơn giản, không tối ưu, là lối chơi khai thác điểm yếu của người chơi kém ở các bàn stake nhỏ. Lối chơi ABC luôn thua ở các bàn stake lớn hay có người chơi cứng.

Chơi để thắng sẽ đem lại nhiều lợi nhuận hơn là cách chơi ABC ở bàn nhỏ. Và nó là cách duy nhất để thắng trong những bàn khó xơi.

Nhiều người chơi không hiểu được sự thật này. Họ nhìn lối chơi ABC theo một hướng tích cực hơn nhiều. Họ xem nó là cách “đánh chắc”, họ xem nó là “cơ bản”. Họ nghĩ rằng họ chỉ cần tiết chế được mặt cảm xúc tốt hơn như - không tilt, không chán,vân vân -và đánh theo lối ABC mãi thì họ sẽ có được thành công trong poker.

Trước khi chúng ta qua phần tiếp theo, tôi không muốn các bạn nghĩ rằng tôi chà đạp lối chơi ABC hoàn toàn. Lối chơi ABC là chiến thuật (khá là) đơn giản có thể áp dụng và thắng ở các bàn nhỏ. Đó là một điều rất tốt. Nó là một chiến thuật đem đến cho rất nhiều người chơi mọi thứ mà họ muốn - một cách giết thời gian thú vị, thêm vào đó là cày ít tiền tiêu xài.

Nhưng đừng hiểu sai rằng lối chơi ABC có thể tiến xa hơn thế. Và nếu mục tiêu của bạn là để thắng và nhanh chóng tiến bộ, bạn sẽ cần một thứ tốt hơn thế.

Poker Tối Ưu

Poker chính là một bài toán.

Nhưng điều đó không đồng nghĩa rằng bạn phải giỏi toán để giỏi trong poker. Nhưng poker là một bài toán hóc búa có thể giải theo toán học.

Nó quá phức tạp để giải hoàn toàn dựa trên những công nghệ hiện nay mà ta có. Nhưng ta có thể giải những bài toán tương tự, nhưng đơn giản hơn, và sau đó quy kết quả sang poker. Nhiều người chơi đã áp dụng phương thức này, và các phân tích này đóng góp một vai trò rất lớn trong nguyên nhân sự tiến bộ vượt bậc của những người chơi poker trong những năm gần đây.

Nếu ta có thể giải mã hoàn toàn poker, phương pháp mà ta dùng sẽ là (tôi sẽ tạm gọi là) lối chơi “poker tối ưu”. Theo lý thuyết mà nói, một người chơi theo lối chơi “poker tối ưa” sẽ hòa tiền với một người chơi theo chiến thuật tương tự theo đường dài. Và sẽ luôn ăn tiền từ những người chơi theo những lối chơi khác - những chiến thuật không tối ưa.

Một chiến thuật tối ưa sẽ ra sao? Trong no-limit hold’em, nó sẽ đòi hỏi sự aggressive hơn đa số những người chơi sẽ chơi. Sẽ khó để có một hand tốt trong no-limit hold’em, và vì thế lấy fold equity từ việc chơi hổ báo sẽ rất đáng giá.

Chiến thuật tối ưu cũng đòi hỏi bạn call những hand mà hầu hết người chơi khác sẽ fold. Vì một người chơi tối ưa sẽ chơi rất aggressive, điều này đòi hỏi bạn phải call khá nhiều.

Hai người chơi tối ưu sẽ bet và raise rất nhiều, tạo nên những pot có số tiền to, và trao đổi pot qua lại với một mức độ chóng mặt đối với đa số người chơi no-limit.

Sẽ ra sao nếu bạn chơi chiến thuật tối ưa này ở một bàn nhỏ ư? Bạn sẽ thắng trong đường dài, đó là điều tất nhiên. Sau cùng thì, poker là một bài toán, và nó là điều không thể để chiến thắng được chiến thuật tối ưa theo đường dài.

Nhưng bạn cũng sẽ làm một vài điều, đối với một người xem bình thường, sẽ trông rất ngu ngốc. Có lúc bạn sẽ bluff thật to vào các nhà calling station. Có lúc bạn sẽ call những người chơi nit với một range bài rộng. Đây là cách cần thiệt để bảo vệ bạn khỏi một người chơi tối ưa khác. Nhưng các người chơi ở bàn nhỏ không chơi theo lối chơi tối ưa. Họ mắc phải những sai lầm lớn, liên tục, và quan trọng hơn hết là dễ phán đoán.

Sẽ ra sao nếu bạn chơi theo chiến thuật tối ưu, nhưng bạn giảm tần suất bluff vào các calling station và call những nhà nits? Bạn sẽ thắng nhiều hơn những người chơi tối ưa. Đấy là sự thích nghi để khai thác những sai lầm mà những người chơi kém mắc phải.

Và bây giờ chúng ta hãy cùng trở lại với thế giới thật. Bạn không biết chiến thuật tối ưa là gì. Nhưng bạn có thể nhận ra sai phạm trong lối chơi của người khác khai thác nó. Bạn nhận diện được và khai thác càng nhiều lỗi, thì bạn sẽ thắng càng nhiều. Nếu bạn làm việc này tốt, bạn sẽ thắng nhiều hơn bạn chơi chiến thuật tối ưu và thắng rất rất nhiều lần so với chiến thuật ABC.

Đối đầu với người chơi

Và bây giờ ta sẽ đến với chủ đề chính của cuốn sách. Nếu bạn chơi để thắng, bạn phải chơi với đối thủ của bạn, chứ không phải chỉ chơi bằng bài. Bạn sẽ muốn nhận diện những lỗi người khác hay mắc phải và sau đó đưa họ vào tình huống buộc họ phải phạm lỗi nhiều lần.

Trên một số diễn đàn poker, tôi thường thấy nhiều người hỏi làm thế nào để chơi được lối chơi LAG. LAG là viết tắt của loose-aggressive, và những người này cho ràng những người chơi theo lối loose-aggressive sẽ thắng được nhiều tiền hơn những người chơi TAG, viết tắt của tight-aggressive. Tóm lại là họ có ý nghĩ rằng họ có thể tiến bộ hơn lối chơi ABC, và họ nghĩ lối chơi LAG chính là câu trả lời của họ.

Sự thật là những cao thủ của no-limit hold’em thường chơi rất loose và họ có được một tỉ lệ thắng rất cao. Nhưng điều quan trọng nhất không phải là việc chơi loose trước flop. Chơi một hand preflop yếu thì sẽ luôn là một bất lợi, dù cho bạn có giỏi đến đâu.

Những người này đã nhận định được những lỗi mà đối thủ của họ mắc phải. Những lỗi này thường xảy ra sau flop. Những người chơi tốt chơi rất nhiều hand bởi vì họ muốn tạo càng nhiều tình huống khiến đối thủ mắc sai lầm càng tốt. Họ sẳn sàng tham gia với những hand yếu, miễn là họ có thể tạo đủ tình huồng mang lợi thế cho họ sau flop.

Vì vậy chơi loose không phải là vấn đề. Vấn đề là sai lầm và những thích nghi kịp thời. Nếu một sai lầm đủ lớn, ta có thể chơi rất loose để khai thác nó tối đa.

Đây là một ví dụ điển hình, cho rằng ta đang gặp một đối thủ rất thích cướp blinds. Với gần như mọi hand ở vị trí button, anh ta sẽ raise. Nếu người khác call và check ở flop, anh ta sẽ luôn bet. Nhưng sau cú bet ở flop, anh ta thường sẽ bỏ cuộc với tất cả những hand yếu.

Nếu một người chơi raise gần như tất cả các hand preflop và bet ở mọi flop, phần lớn trong số đó anh ta sẽ có hand yếu. Bạn có thể khai thác điểm yếu này bằng việc check-raise ở flop hay check-call ở flop, bet ở turn hoặc river với một hand range rộng.

Một người chơi theo lối chơi ABC ở no-limit hold’em hiếm khi bảo vệ blinds trược những đợt cướp. Vì chơi với bất lợi về vị trí, người chơi này sẽ fold preflop trong những trường hợp như vậy. Nhưng bạn có thể làm rất, rất nhiều điều hơn khi đối đầu với kiểu người cướp blind aggressive. Bạn có thể call với rất nhiều hand và check-raise flop thường xuyên. Nó là một lối điều chỉnh mang thiên hướng khai thác sai lầm đối với một người chơi mắc lỗi thường xuyên như thế.

Bạn có thể làm tương tự như vậy mà không cần call quá nhiều hand preflop. Bạn có thể giữ một range rất tight khi call preflop, nhưng chỉ cần bạn check-raise flop với những hand đã miss flop.

Nhưng tại sao lại gò bó bản thân thế? Nếu ta không có gì và check-raise flop đem lại lợi nhuận, thế thì tại sao lại không chơi nhiều hand hơn? Làm như vật sẽ tăng tỉ lệ thắng của bạn

Bạn không phải chơi nhiều hand chỉ để chơi. Thay vào đó, đầu tiên bạn phải nhận định được sai sót trong lối chơi đối thủ. Để có thể khai thác một số lỗi bạn phải có hand khi showdown. Một số khác bạn có thể làm với bất kì hai lá bài nào. Khi bạn có thể khai thác lỗi với bất kì hand nào, chơi loose ra sẽ giúp bạn tăng tỉ lệ thắng lên.

Vậy ý nghĩa chính của câu chuyện này là gì? Tôi nghĩ là thế này, đừng quan trọng đến vấn đề bạn loose hay bạn tight như thế nào. Chơi loose chỉ để chơi không phải là công thức dẫn đến chiến thắng. Đừng vội đá văng lối đánh ABC chỉ vì bạn biết có những thứ tốt hơn.

Tập trung vào việc tiến bộ, từng bước một. Tìm một lỗi cơ bản mà đối thủ của bạn hay mắc phải. Nghĩ cách để khai thác nó. Và làm điều đó càng nhiều càng tốt.

Làm lại lần nữa. Tìm một lỗi khác. Nghĩ về cách bạn có thể khai thác nó. Và làm điều đó càng nhiều càng tốt.

Làm lại lần nữa, lần nữa và lần nữa.

Đừng cố sửa lại lối đánh hiện tại của bạn. Nếu hiện tại bạn chơi theo lối chơi ABC, điều đó cũng ổn. Nó là một điểm xuất phát tốt. Sàng lọc lại lối chơi của bạn từng chút một bằng cách tìm và thực hành những công đoạn khai thác sai lầm của đối thủ. Nó là một quá trình bậc thang, ta phải bước từng bước nhỏ leo lên. Và đó mới chính là cách bạn trở nên thật giỏi trong trò này.

Tôi có thể viết lời kết cho cuốn sách ngay tại đây. Tìm kiếm những sai lầm mà đối thủ bạn mắc phải và khai thác nó. Bạn tìm ra càng nhiều sai lầm, khai thác được càng nhiều thì bạn sẽ kiếm về được càng nhiều tiền.

Nhưng bạn có thể dùng những ví dụ để làm bàn đạp đúng không? Đó sẽ là những gì từ đây đến hết cuốn sách mà bạn có thể đọc được. Tôi sẽ chỉ ra một loạt những đặc điểm chung của những người chơi bàn nhỏ và vừa trong no-limit hold’em. Tôi sẽ chỉ cho bạn đặc điểm đó là gì. Tôi sẽ chỉ cho bạn những thể loại người chơi nào mà bạn có thể nhận ra ngay những đặc điểm đó ở họ. Tôi sẽ chỉ cho bạn thấy,  bằng một cách nào đó, lý do mà tôi nghĩ những người chơi này lại để lộ như vậy.

Và sau đó tôi sẽ nói về những lỗi mà người chơi sẽ phạm phải khi có những đặc điểm này. Tôi sẽ cho ví dụ hand bài và chỉ ra tại sao nó là sai lầm. Và tôi sẽ chỉ cho bạn cách điều chỉnh lối chơi để khai thác những sai lầm đó.

Nhưng nên nhớ đây chỉ là những ví dụ. Poker luôn tiến hóa. Một số những đặc điểm hoặc lỗi có thể sẽ phổ biến ở thời điểm hiện tại nhưng sẽ không phổ biến trong nhiều năm nữa. Ghi nhớ tất cả những thứ trong cuốn sách này sẽ không làm bạn trở thành một người chơi tốt. Thay vào đó hiểu được quá trình và bạn có thể tìm được những lỗi trong lối chơi của đối thủ và phát triển một chiến thuật chống lại nó bằng chính tư duy của bạn. Nếu bạn có thể học được điều đó, thì cuốn sách này đã hoàn thành nhiệm vụ của nó.

Một ghi chú về “Cân Bằng” và “Khai Thác”

Trước khi tôi đến với tất cả những ví dụ, tôi có một điều cuối cùng muốn nói.

Tôi đã từng nói Poker là một bài toán. Nó cũng là một trò chơi giấu thông tin.

Bất kể khi nào bạn hành động trên một hand, bạn bán đi thông tin. Nếu bạn raise ở vị trí UTG trong một bàn no-limit, bạn sẽ có khả năng có AA nhiều hơn là 93o , mặc dù bạn sẽ được chia 93o với tỉ lệ gấp đôi số lần bạn có AA đây là vì bạn thường fold 93o trong khi bạn thường raise với AA. Vì vậy cú raise của bạn đã bán đi thông tin.

Bạn có thể giấu thông tin về hand của bạn một cách hoàn hảo bằng cách chơi mọi thứ theo một lối chơi nhất định. Ví dụ, bạn có thể all-in với mọi hand, và bạn sẽ không thể nào bị đọc được. Nhưng rất tiếc bạn cũng đồng  thời mào hiểm quá nhiều tiền với quá nhiều range bài yếu, và bạn sẽ thua rất nhanh.

Mục đích là để cân bằng số thông tin bạn đưa ra với số tiền bạn đang mạo hiểm. Tất nhiên, thường thì bạn sẽ mạo hiểm nhiều tiền hơn với hand mạnh. Nhưng trong khuôn khổ đó, bạn sẽ muốn bán ra càng ít thông tin chính xác càng tốt. Nếu bạn luôn có hand mạnh khi bạn bet to, đối thủ của bạn có thể khai thác điều đó bằng cách fold bài. Bằng cách luôn bet một khoản nhất định khi có hand mạnh, bạn sẽ đưa ra quá nhiều thông tin khi bạn bet. Những người chơi poker gọi trường hợp này là “không cân bằng”.

Một lối bet sẽ được coi là “không cân bằng” khi đối thủ của bạn nhận diện được rỏ rệt thể loại hand bạn sẽ có và có thể chơi khác chiến thuật tối ưu  để khai thác tần suất của bạn. Lối bet của bạn sẽ cân bằng khi bạn có thể giấu thông tin tốt, và đối thủ của bạn sẽ phải phán đoán hết tất cả những trường hợp khả thi.

Nhiều người chơi tập trung vào việc có một lối bet cân bằng. Họ sẽ nghĩ những điều tựa như, “tôi không thể bet ở đây với bluff vì tôi sẽ không bao giờ bet ở đây với một hand có thể value”. Trên lý thuyết, đây là một lối nghĩ tốt về cách chơi poker. Nếu một người thử chơi lối gần-như-tối-ưu, đây sẽ là một cách suy nghĩ mang tính quan trọng cao.

Khi luyện tập, mục đích của ta là chơi poker với những người khổn giỏi bằng mình. Không giỏi bằng mình đồng nghĩa với việc họ sẽ khó có thể nhận diện lỗi của mình và khai thác nó so với việc bạn có thể dễ dàng làm điều đó với họ. Điều này có nghĩa là bạn nên dành thời gian để nhận diện và khai thác những điểm không cân bằng ở đối thủ của mình mà không phải quá lo lắng về lỗi trong lối chơi của bản thân.

Tại sao lại không cần lo lắng về chuyện không cân bằng trong lối chơi của bản thân? Vì làm như vậy ở bàn nhỏ sẽ làm bạn tự đạp chân vào nhau và không thể thắng nhiều nhất có thể.

Hãy nghĩ về nó như thế này. Bạn xem một trận boxing giữa một nhà vô địch và một người thách đấu rất giỏi. Bạn nghĩ trận đấu đó sẽ diễn ra như thế nào. Bạn sẽ thấy họ rất tôn trọng nhau. Họ sẽ cố cảm nhận đối phương đang nghĩ gì. Họ sẽ đấm và thăm dò theo từng đường nấm đấm, tìm điểm yếu của đối phương mà không để hở điểm yếu của họ trước một cú đấm knock-out. Việc này tương tự với việc chơi poker với ánh nhìn hướng về việc giữa một lối chơi cân bằng.

Giờ thì hãy tưởng tượng rằng bạn đang xem một trận boxing giữa nhà vô địch và một nhà văn. Bạn nghĩ mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào? Tôi thì mong rằng trận đấu sẽ chẳng bao giờ diễn ra. Nhưng tôi nghĩ nhà vô địch sẽ phi thắng đến và kết thúc trận đấu với 1 đòn. Nếu nhà vô địch bỗng dưng quyết định di chuyển và thăm dò, bạn sẽ thắc mắc rằng “chuyện quái gì vậy, tại sao anh ta không kết thuốc luôn nhỉ?”. Phi đến thẳng một đối thủ yếu tương tự như việc bỏ lơ lối chơi không cân bằng và chỉ tập trung vào tấn công.

Với tất cả những người chơi kém ở bàn nhỏ, bạn sẽ không cần phải lo lắng nhiều về việc biểu lộ sơ hở. Cứ việc tiến lên và tấn công. Tất nhiên, một người chơi hiểu biết sẽ đánh vào điểm yếu của bạn, nhưng việc đó sẽ không thường xuyên diển ra. Đa số những lần tấn công của bạn sẽ ăn được tiền nhiều hơn việc bạn phải quan tâm về việc cân bằng lối đánh.

Chúng ta chốt lại được gì? Hãy cứ nghĩ về chuyện bạn không cân bằng và cân bằng ở đâu. Nhưng khi bạn thấy một lỗi trong lối đánh của đối thủ của bạn, hãy nhảy xổ vào nó, kể cả nếu việc đó khiến bạn không cân bằng lối đánh. Có khả năng rất cao là chẳng ai nhận ra những chỗ hiểm mà bạn đã sơ hở để lộ. Ở bất cứ nơi đâu trừ những bàn lớn online, tấn công đối thủ với mọi kĩ năng của bạn sẽ kiếm được tiền nhanh hơn là giữ một tư thế phòng thủ tốt.

Đối đầu với những người chơi tight

Tôi sẽ đề cập về những người chơi tight trước vì đây là những người chơi chính mà chiến thuật ABC sẽ thất bại khi đối đầu với họ. Chiến thuật ABC được thiết kế để khai thác sai lầm của những người chơi bỏ quá nhiều tiền vào pot với những hand bài yếu. Những người chơi tight rất hiếm khi làm điều này, nên những người chơi ABC sẽ gặp rất nhiều khó khăn trước họ.

Không hiếm khi việc bạn sẽ nghe về những lời phàn nàn về việc bàn bị “nguội”, hoặc là “bàn đầy rẫy nits”. Hàm ý của việc này là khó có thể ăn tiền từ một bàn tight. Nếu bạn một mực khăng khăng sẽ chơi chiến thuật ABC, thì nó sẽ rất khó để thắng.

Nhưng những người chơi tight thường chơi lệch đi rất nhiều so với chiến thuật tối ưa trong no-limit, điều này khiến họ dễ bị khai thác. Phần này sẽ dành riêng cho những Đặc điểm dễ nhận ra của những người chơi tight (nits và TAGs) và cách bạn sẽ nuốt trọn họ.

NITs là siêu tight, kiểu fold KK ở buble hay khi bị 3bet dễ dàng fold QQ,AKs.

 

Đặc điểm số 1 người chơi weak tight: Không chơi hết stack nếu không có bài mạnh nhất

 •  Tổng quan

Đây là đặc điểm rất dễ nhận biết và dễ khai thác. Bạn sẽ nhận ra đặc điểm này hầu hết ở nits. (Thật ra, đây là một trong nhiều cách để nhận biết nit). Nó rất dễ. Một người chơi với đặc điểm này sẽ rất hiếm khi để cả stack của họ rơi vào nguy hiểm nếu không có bài mạnh nhất.

Nhìn chung, các người chơi này thường sẽ call all-in với bài chưa phải mạnh nhất hơn là bet all-in với bài chưa phải mạnh nhất. Ví dụ, trên bàn có ba lá thùng và không có đôi, họ sẽ đẩy all-in ở river (cho rằng cú đẩy all-in này là hơn nửa pot) chỉ với thùng mạnh nhất. Với những thùng nhỏ họ sẽ bet nhỏ hơn hoặc thậm chí là check ở river.

Nhưng họ sẽ call cú đẩy all-in ở river với thùng chưa phải mạnh nhất. Nhưng một cú đẩy all-in có thể sẽ khiến họ từ bỏ hai đôi hoặc set mà không chút do dự.

Không allin với tất cả các bài không phải bài mạnh nhất sẽ khiến bạn phải fold quá nhiều trước các người chơi rất aggressive. Nó sẽ khiến bạn thất bại trong việc ăn thêm tiền từ những hand khỏe nhưng không phải mạnh nhất.

Đặc biệt, những người chơi này thường fold quá nhiều hand của họ với một giá bet đúng chuẩn ở turn.

Ví dụ, bàn $2-$5 live no-limit hold’em với $1000 stack. Bạn open $20, một nhà call phía sau, và một nhà nit đã để lộ đặc điểm của họ(rằng họ là nit) cũng call ở big blind.

Flop ra Q♥T♦4♦ Đặc điểm số 2 người chơi weak tight:  Limp-fold preflop

Đặc điểm thứ nhất, không sẳn sàng chơi hết tiền với bài chưa phải mạnh nhất, có thể có ở gần như mọi người chơi tight. Những người chơi tight thường không nhiều thì ít cũng được định nghĩa là không sẳn sàng bỏ tiền vào ở những trường hợp bài không phải cực mạnh. Sự không sẳn sàng này thường làm họ dễ bị bluff và semi-bluff(vừa có đường mua vừa bluff) đè.

Những người chơi tight tốt sẽ nhận ra một vài trường hợp semi-bluff và họ sẽ call với những bài khá, khiến họ khó đoán và khó đối đầu hơn, Nhưng, tổng kết lại, những người chơi tight lời tiền từ việc có những hand thắng lợi nhiều hơn người bình thường khi bỏ tiền vào pot.

Ngoài việc từ chối chơi hết tiền với bài chưa phải mạnh nhất, những đặc điểm khác thì ít rõ ràng hơn. Một số người để lộ, một số người thì không

 • Tổng quan

Những đặc điểm đầu tiên có thể nhận dạng là limp-fold preflop. Bạn sẽ nhận ra điều này ngay khi bạn thấy nó. Một người chơi có thói quen limp vào và fold khi bị raise phía sau.

Đôi khi, trong một số bàn nhất định, limp-fold preflop có thể là một lối chơi ổn. Nhưng một số người chơi tight làm hết lần này đến lần khác, ngày này sang ngày khác. Đây là một cách chơi rất tệ và rất dễ khai thác.

Khi mọi người đều chơi theo lối tối ưa, số blind(và ante, nếu có) sẽ định dạng chiến thuật. Nếu không có tiền sẳn trong pot, sẽ không có điều gì khuyến khích chơi hand nào cả. Nếu bạn mở pot, bạn thường muốn họ có tỉ lệ fold khi raise.

Đơn giản mà nói, limp là một hành động thường không mang lại tính hiệu quả, và một chiến thuật tối ưa tất nhiên không có hành động này trong đó.

Không phải tôi chỉ trích rằng việc limp luôn là một hành động thể hiện lối chơi kém. Chỉ là nó không phải một cách chơi tối ưa. Khi limp, trong một vài trường hợp, có thể là lựa chọn tốt nhất để dụ và khai thác lỗi trong lối chơi của đối thủ.

Khi tao limp vào pot, và sau đó fold với một lượng raise bình thường thì thường là một sai lầm. Bàn chúng ta chơi phải rất khác thường để cho hành động trên có thể là đúng và lời tiền.

 • Tổng hợp những sự điều chỉnh

Sự điều chỉnh thật ra rất rõ ràng. Hãy raise họ càng nhiều càng tốt preflop. Họ bỏ tiền họ lại và fold trước những cái raise quá nhiều. Khi một người chơi limp, tôi thường raise tầm nửa số hand ở cutoff và button. Tôi sai hầu hết những hand chơi được, và tôi raise những hand đồng chất yếu hoặc những hand liên với nhau như Q♦6♦Đừng.

Nếu bạn chơi ở bàn nhỏ, hoặc là vì bạn là một người chơi giải trí cho vui, hoặc vì bạn đang cố trở nên tốt hơn và tiến xa hơn. Cả hai cái thì việc học chơi poker tốt hơn đều quan trọng hơn $5 một giờ bạn có thể ăn nhiều hơn nhờ vào điều chỉnh lối chơi để hợp với phí nhà cái. Tôi thấy những người bị ám ảnh với phí nhà cái thường bị ám ảnh bởi “phương sai”. Hai điều ám ảnh này thường khiến những người chơi này bị thuyết phục rằng họ fold quá nhiều hand và “bỏ đi” quá nhiều tình huống lời tiền. Khi bạn làm vậy, bạn đã trở về với ABC. Điều mà ở trên tôi đã nói, là một cách đánh chấp nhận được. Nhưng có lẽ khi bạn đang đọc cuốn sách này, bạn muốn biết và muốn học nhiều hơn ở poker.

Vì vậy hãy quên phí nhà cái đi. Phí nhà cái cao sẽ tất nhiên khiến nó khá khăn hơn để xây vốn từ những bàn nhỏ. Nhưng tôi hứa với bạn rằng bạn sẽ tốt hơn trong đường dài với kĩ năng tốt và một số vốn bé còn hơn là kĩ năng yếu với một chút tiền hơn trong vốn. Nên hãy quên phí nhà cái đi, tập trung vào việc trở nên thật giỏi trong poker, và sau đó tìm một giải pháp cho mọi vấn đề liên quan đến vốn sau.

 • Ai sẽ có những đặc điểm này?

Nits. Thường là nits ở bàn live. Rất nhiều nit ở $1-$2 và $2-$5 ở Las Vegas. Bạn không thể không nhìn thấy họ, vì họ là những người duy nhất limp-fold.

Và nhiều khi những người chơi kém cũng thường limp-fold, đặc biệt là nếu người raise preflop là người đang thắng trên bàn. Khi bạn limp với Q♣7♣, hand của bạn trông thật vô dụng khi người raise preflop là người vừa “xiên” ba người thay vì một người bị “xiên” ba lần.

 • Câu chốt

Limp-fold là xấu. Khi có người trên bàn của bạn làm việc đó, hãy raise bất chấp preflop cho đến khi họ làm gì đó khác đi.

 

Đặc điểm số 3 người chơi weak tight:  Những điều người chơi tight để lộ qua size bet

Tổng quan

Những người chơi tight thường có một giá bet dễ nhận biết và đa số họ đều tựa tựa nhau.

Khi nào có xiền sẽ dịch tiếp ahihi........................................................

 

Dịch giả ... đang liên hệ lại vì mất info, bạn nào dịch bài này inbox mình lại nhé, facebook bị bị trôi mất log chat.

 

Mời các bạn vào diễn đàn của Poker Việt Nam: http://www.xaynhachatluong.vn/forum/

Diễn đàn Poker Việt Nam với hàng nghìn bài viết chất lượng được cộng đồng đóng góp.

 

 

0/5 - ( 0 lượt bình chọn)
Để gửi bình luận bạn vui lòng nhập các thông tin bên dưới.
klunma - 55 tháng trước
Những người chơi Tight chặt chẽ và chắc chắn sẽ không bị rơi vào bẫy chiến thuật của đối thủ, mình lựa chọn cách chơi Poker này và không mất quá nhiều $ vào một ván bài nào cả
Thuấn - 55 tháng trước
Lối chơi Poker ABC được dùng trong cách chơi bài Poker để khai thác sai lầm của những người chơi bỏ quá nhiều tiền vào pot với những hand bài yếu. Mình chơi theo chiến thuật này khi mới bắt đầu.
M
Mimi - 55 tháng trước
Trong game bài Poker để có thể tìm được những lỗi trong lối chơi của đối thủ và phát triển một chiến thuật chống lại nó bằng chính tư duy của bạn thì đó là thành công dù là chiến thuật nào không quan trọng nữa.
Q
Quyen Dang - 55 tháng trước
Nếu bác chơi ở những bàn nhỏ, thì chơi Poker với chiến thuật ABC khá đơn giả mà hiệu quả cao
Du Dương - 55 tháng trước
Bài viết rất hay, nếu xuất bản quyển sách hướng dẫn chơi Poker này thì mình sẽ mua ủng hộ.
T
Thy Nguyen - 55 tháng trước
Dự là đọc cuốn sách này sẽ có rất nhiều kinh nghiệm chơi Poker hay, mới đọc phần đầu thôi mà t đã thấy hứng thú rồi. Không dịch tiếp thì tiếc quá.
Thong ke